- మీరు నమ్ముతారో లేదో పచ్చిమిర్చి ‘విటమిన్ సి’ కి పెట్టింది పేరు. అరకప్పు తరిగిన పచ్చిమిర్చితో కనీసం 181 మిల్లీగ్రాముల ‘సి’ విటమిన్ లభిస్తుంది. మన శరీరానికి ఒక రోజుకు సరిపడేంత అన్న మాట.
- మన ఆరోగ్యం ఎంత బాగుంది అని చెప్పడానికి - జీర్ణప్రక్రియ ఎంత చురుగ్గా ఉందనేదాని మీదే ఆధారపడి ఉంటుంది. ఆ ప్రక్రియ అత్యంత సజావుగా సాగేందుకు పచ్చిమిర్చిలోని సుగుణాలు దోహదపడతాయి. శరీరంలోని అన్ని అవయవాలను ఉత్సాహంతో పనిచేసేలా చేస్తుంది మిర్చి.
- పట్టణాలు, నగరాల్లో ఉరుకుల పరుగుల జీవితం సహజం. ఇటువంటి ఆధునిక జీవనశైలిలో హైపర్టెన్షన్కు గురికాని వారు అరుదు. దీన్ని అంతోఇంతో అడ్డుకుంటుంది పచ్చిమిరప.
- కొన్ని రకాల క్యాన్సర్లను రాకుండా చేస్తుందట. ఎముకలను పుష్టిగా ఉంచడంతోపాటు వాటికి బలాన్ని కూడా ఇస్తుంది. ఆర్థరైటిస్ వంటి జబ్బుల్ని దరి చేరనీయదు.
- ఏ ముప్పు వల్లనో తీవ్రగాయాలైతే బ్లడ్క్లాటింగ్ జరుగుతుంది. ఈ ముప్పు తీవ్రతను కాపాడే గుణం పచ్చిమిర్చికి ఉందని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. ఎందుకంటే మిర్చిలో విటమిన్ కె ఆ పని చేసిపెడుతుంది.
- మిర్చికి ఎర్ర రక్తకణాలను వృద్ధి చేసే గుణం కూడా ఉంది. తద్వార దృష్టిలోపాలు రావు. ఇందులోని విటమిన్ ఎ చూపు పెరిగేందుకు సహాయపడుతుంది.
- వీటన్నిటితోపాటు రోగనిరోధకశక్తిని పెంపొందించే శక్తి దీనికుంది. చిన్నచిన్న అలర్జీలు, తుమ్ములు, దగ్గును తగ్గిస్తుంది. రుతువులు మారే క్రమంలో ఆరోగ్యం దెబ్బతినకుండా చూస్తుంది మిరప.
- నడివయస్కుల నుంచి వృద్ధుల వరకు చాలామందిని వేధించే సమస్య మలబద్ధకం. శరీరంలోని మలినాలను విసర్జింపజేసి.. ఆ సమస్యను తొలగిస్తుంది.
- మిరప రెగ్యులర్గా తింటే.. వయసురీత్యా చర్మం మీద వచ్చే
- ముడతలు తగ్గుతాయి. కొన్ని రకాల వైరస్ల బారిన పడకుండా తప్పించుకోవచ్చు.
- పచ్చిమిర్చిలో యాంటీ - ఆక్సిడెంట్స్ మెండుగా ఉంటాయి. ఇవి శరీరానికి సంరక్షణనిస్తాయి. ఫ్రీ రాడికల్స్తో పోరాడతాయి. సహజసిద్ధంగా శరీరాన్ని శుద్ధిచేస్తాయి. క్యాన్సర్ రిస్క్ను తగ్గిస్తాయి. ముదిమి లక్షణాలను నెమ్మదింపచేస్తాయి.
- పచ్చిమిరపలో విటమిన్-సి ఉంటుంది. ఇది ముక్కుపుటాలను తెరుస్తుంది. శ్వాస వ్యవస్థ సక్రమంగా పనిచేసేలా చేస్తుంది. వ్యాధులు, ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడే వ్యాధినిరోధక శక్తిని రెట్టింపు చేస్తుంది.
- కారంగా ఉండే వీటిని తింటే చర్మానికి మేలు కలుగుతుంది. పచ్చిమిరపలో ఉండే విటమిన్-ఇ చర్మానికి మెరుపుని తెచ్చే సహజసిద్ధమైన నూనెల్ని విడుదలచేస్తుంది.
- వీటివల్ల మీకు వచ్చే కాలరీలు శూన్యం. అంటే డైట్ చేసేవాళ్లు పచ్చిమిర్చిని తినేందుకు సందేహించక్కర్లేదన్నమాట.
- మగవాళ్లకు పచ్చిమిరప చేసే మేలు అంతా ఇంతా కాదు. వాళ్లలో సాధారణంగా వచ్చే ప్రొస్టేట్ క్యాన్సర్ను నిరోధించేందుకు శరీరాన్ని తయారుచేస్తుంది ఇది.
- రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను ఎక్కువ తక్కువ కాకుండా చూసుకుంటుంది. అంటే డయాబెటిక్తో ఉన్న వాళ్ల ఆహారంలో పచ్చిమిరప తప్పకుండా ఉండాలన్నట్టే కదా.
- జీర్ణక్రియకు ఎంతో మేలు చేస్తుంది. అందుకు వీటిలో ఉండే పీచుపదార్థమే కారణం.
- చాలామంది కారంగా ఉండే పదార్థాలు తినడం వల్ల మూడ్ పాడయిపోతుంది అనుకుంటారు. కాని వాస్తవం అందుకు పూర్తివిరుద్ధం. పచ్చిమిరపను తినడం వల్ల మెదడులో విడుదలయ్యే ఎండార్ఫిన్లు మిమ్మల్ని సంతోషంగా ఉంచడమేకాకుండా ఉత్సాహాన్ని నింపుతాయి.
- పొగతాగే అలవాటు ఉన్న వాళ్లు పచ్చిమిర్చి తింటే లంగ్ క్యాన్సర్తో పోరాడే సామర్థ్యం వస్తుంది. అంతేకాదు ఆ క్యాన్సర్ బారిన పడే రిస్క్ కూడా తగ్గిపోతుంది. అయితే ఈ అంశం ఇంకా పరిశోధనల్లోనే ఉంది.
- సహజసిద్ధంగా ఐరన్ శరీరంలోకి వచ్చి చేరాలంటే పచ్చిమిరప కావాల్సిందే. ఇది మహిళల్ని ఐరన్ లోపం బారిన పడకుండా కాపాడుతుంది.
- ఏదేమైతేనేం కాని కారం కారణంగా పచ్చిమిరపను పక్కన పెట్టొద్దు అనే విషయం స్పష్టమవుతుంది. అయితే తినమన్నారు కదా అని ఎడాపెడా తినేయకుండా వారి వారి ఆరోగ్యాలను దృష్టిలో పెట్టుకుని తినాలి మరి.
Herbal Medicines traditionally used in India as per Ayurveda
Thursday, 20 October 2016
Green Chillies
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment