దానిమ్మపండును చూడగానే నోరూరుతుంది. కెంపుల్లా మెరిసిపోయే దానిమ్మ గింజల్లో పోషకాలు కోకొల్లలు. ఈ పండు వృద్ధాప్యాన్ని దరి చేరనీయదని ఓ పరిశోధనలో తేలింది.
- కండరాల్లోని కణాలు బలహీనం కావడమే వయసు పైబడేలా చేస్తుంది. దానిమ్మ గింజల్లోని అణువులు ఈ కణాలను శక్తివంతంగా చేస్తాయి. దీంతో శరీరంలో సత్తువ పెరిగి వార్ధక్యం ఆలస్యంగా పలకరిస్తుంది.
- శరీరంలోని కణాలు శక్తిని పుంజుకోవడానికి ఎప్పటికప్పుడు ప్రయత్నిస్తుంటాయి. ఈ ప్రక్రియలో కణాల్లో మైటోకాండ్రియా పేరుకుపోతుంది. ఫలితంగా వయసు పైబడుతుంటుంది.
- శరీరానికి ఉపయోగపడని మైటోకాండ్రియా ఊరికే ఉండకుండా.. దుష్ప్రభావాలకు కారణం అవుతుంటుంది. వయసును వేగంగా పెంచడంతో పాటు పార్కిన్సన్ వంటి వ్యాధులకు దారితీస్తుంది.
- ఈ కణాలు హీన దశకు వచ్చేసరికి కళ్ల కింద ముడతలు రావడం, బుగ్గలు జారిపోవడం, కండరాల్లో పటుత్వం తగ్గడం.. ఇలాంటి ఇబ్బందులు ఎదురవుతాయి. నలభైలోనే అరవై ఛాయలు కనిపిస్తాయి.
- దానిమ్మను తీసుకోవడం వల్ల ఈ మైటోకాండ్రియా తగ్గుతుంది. తద్వారా కణాలు ఉత్తేజితం అవుతాయి. వయసు వేగం మందగిస్తుంది. ఈ విషయాన్ని ఎలుకలపై ప్రయోగించి శాస్త్రవేత్తలు నిర్ధారించారు.
- దాదాపు రెండేళ్ల వయసున్న ఎలుకకు దానిమ్మ గింజలు తినిపించారు. కొన్నాళ్లకు ఆ ఎలుక గతంలో కంటే ఉత్సాహంగా కనిపించిందట. అదే వయసున్న మిగతా ఎలుకల పరుగుతో పోలిస్తే ఈ ఎలుక 42 శాతం వేగంగా పరిగెత్తడాన్ని శాస్త్రవేత్తలు గుర్తించారు.
- దానిమ్మ గింజల్లో శరీరాన్ని ఉత్తేజపరిచే మాయా కణాలంటూ ఏమీ ఉండవు. పేగుల్లోని సూక్ష్మజీవులు దానిమ్మలోని పోషకాలను యూరోలిథిన్-ఏగా మారుస్తాయి. ఫలితంగా వయసు పునరుత్తేజితం అవుతుంది.
- వంద గ్రాముల గింజల్లో కెలోరీలు 83
కొవ్వు - 1 శాతం, సోడియం - 3 మి.గ్రా
పొటాషియం - 236 మి.గ్రా
కార్బోహైడ్రేట్స్ - 19 గ్రా, ఫైబర్ - 4గ్రా
షుగర్ - 14 గ్రా, ప్రొటీన్ - 1.7 గ్రా
విటమిన్ సి - 17 శాతం
విటమిన్ బి-6 - 5 శాతం
మెగ్నీషియం - 3 శాతం
సాగు భళా
భారతదేశంలో ఏటా సుమారు 740 వేల టన్నుల దానిమ్మ ఉత్పత్తి అవుతోంది. దానిమ్మ తోటలు మహారాష్ట్రలో విస్తృతంగా ఉన్నాయి.
అదనపు లాభాలు - దానిమ్మలోని విటమిన్ సి, పొటాషియం అలసటను తగ్గిస్తాయి.
- ఇందులోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు రోగ నిరోధక శక్తిని పెంచుతాయి.
- దంత సమస్యలను కూడా దానిమ్మ దూరం చేస్తుంది.
- దానిమ్మ రసం తీసుకోవడం వల్ల గుండె పనితీరు మెరుగవుతుంది. కేన్సర్ రిస్క్ను తగ్గిస్తుంది.
- దానిమ్మ జ్యూస్తో కాలేయంలోని మలినాలు పోతాయి.
- సౌందర్య సాధనాల్లోనూ దానిమ్మను విస్తృతంగా వాడుతుంటారు.
No comments:
Post a Comment