ఉగాది పచ్చడిని మన శాస్త్రాల్లో ‘నింబ కుసుమ భక్షణం’, ‘అశోక కళికా ప్రాశనం’ అని పేర్కొంటారు. రుతువుల మార్పు కారణంగా కలిగే వాత, కఫ, పిత్త దోషాలను హరించే ఔషధంగా ఈ ఉగాది పచ్చడిని పూర్వకాలం సేవించేవారు. ‘‘త్వామష్ఠ శోక నరాభీష్ట, మధుమాస సముద్భవ నిబామి శోక సంతప్తాం, మమ శోకం సదా కురు’’ అనే శ్లోకం చదువుతూ ఈ పచ్చడిని తింటే సంవత్సరమంతా ఎలాంటి అనారోగ్యమూ రాదని శాస్త్రాలు పేర్కొన్నాయి. పూర్వకాలం ఈ వేపపువ్వు పచ్చడిని చైత్రశుక్ల పాడ్యమి నుంచి పౌర్ణమి వరకూ, ఉగాది నుంచి శ్రీరామనవమి వరకూ సేవించేవారు. ఈ పచ్చడిలో మన పూర్వీకులు- వేప లేత చిగుళ్లు, ఇంగువ, బెల్లం, సైంధవ లవణం కలిపి నూరేవారు. ఆ తర్వాత చింతపండు, తాటిబెల్లం లేదా పటిక బెల్లం, వాము, జీలకర్ర, పసుపు కూడా వేసి మెత్తగా నూరేవారు. ఈ మిశ్రమాన్ని పరగడుపున అరతులం వంతున తొమ్మిది లేదా పదిహేను రోజులు తింటే ఎలాంటి అనారోగ్యమూ రాదని విశ్వసించేవారు. ఇప్పుడు ఈ పచ్చడిలో లేతమామిడి చిగుళ్లు, అశోక చిగుళ్లు వాడటం మానేశారు. ఇక ఆయుర్వేదంలో కూడా ఈ పచ్చడిలో ఉపయోగించే పదార్థాల విశిష్టత గురించి ఎన్నో విషయాలు పేర్కొన్నారు. అవి..
బెల్లం (మధురం): బెల్లం మనసును ఆహ్లాద పరుస్తుంది. మినరల్స్, విటమిన్స్, పొటాషియం విరివిగా లభిస్తాయి. దీనిలో ఉండే ఐరన్ రక్తహీనత రాకుండా కాపాడుతుంది. దగ్గు, అజీర్ణం, అలర్జీ, మలబద్ధకం, మైగ్రేన్, కామెర్లు వంటి అనారోగ్యాలను నివారిస్తుంది.
చింతపండు (పులుపు): కొత్త చింతపండు జీర్ణశక్తిని వృద్ధి చేస్తుంది. మంచి విరేచనకారి. జీర్ణాశయంలో ఉన్న వ్యర్థాలను బయటకు పంపిస్తుంది.
లవణం (ఉప్పు): మంచి రుచిని కలిగిస్తుంది. హైపోనెట్రోనియా రాకుండా నివారిస్తుంది.
వాము (కారం) : దీనిలో ఫైబర్స్, మినరల్స్, విటమిన్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. బ్యాక్టీరియా, ఫంగ్సలకు ఇది విరుగుడు. ఆస్తమా, దగ్గు, శ్వాస సంబంధమైన వ్యాధులను నివారిస్తుంది. విరేచనాలను కట్టడి చేయడానికి, ఎముకలు, కీళ్ల నొప్పుల నివారిణిగా పని చేస్తుంది.
వేప పువ్వు (చేదు): పొట్టలో ఉండే క్రిములను నాశనం చేస్తుంది. రక్తశుద్ధికి తోడ్పడి అనేక రకాల చర్మ వ్యాధులను నివారిస్తుంది. దీన్ని పొడిగా చేసి వాడితే చర్మంపై పుండ్లు, గాయాలు మానుతాయి. మధుమేహానికి మంచి ఔషధం.
మామిడి పిందెలు (వగరు): లేత మామిడిలో పీచు పదార్థం ఎక్కువగా ఉండడం వల్ల పేగుల్లోని మలినాల్ని బయటకు పంపుతుంది. రక్త విరేచనాలను అరికడుతుంది. సన్నగా ఉన్నవారు పాలల్లో గానీ, బెల్లంతో గానీ లేతమామిడిని తింటే లావు అవుతారు.
No comments:
Post a Comment