Saturday, 17 December 2016

Allam Ginger















అల్లం 
ఆహారానికి రుచికలిగించే పదార్థాలలో అల్లం ఒకటని చెప్పొచ్చు. ఈ మొక్క భారతతో సహా చాలా దేశాల్లో పండుతుంది. అల్లం గాఢత కలిగిన స్పైసీ అరోమాకు ప్రసిద్ధిగాంచింది. అల్లంలో మూడు శాతం సహజ ఎసెన్షియల్‌ ఆయిల్స్‌ ఉంటాయి. 
ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు: 
1. కడుపునొప్పి ఉబ్బరంకు అల్లం మంచి మందు. వికారం ముఖ్యంగా సముద్ర సిక్‌నె్‌సకు, మార్నింగ్‌ వీక్‌నె్‌సకు సాధారణంగా అల్లంను ఉపయోగిస్తారు. 
2. అల్లంలో యాంటీవైరల్‌, యాంటీ టాక్సిన, యాంటీ ఫంగల్‌లాంటి గుణాలున్నాయి. సాధారణ జలుబుకు చికిత్సగా వాడతారు. ఎలర్జీల చికిత్సలో సహకరిస్తుంది. 
3. యాంటీ ఇనఫ్లమేటరీ లక్షణాలు కలిగి ఉంటుంది. రుమటాయిడ్‌ ఆర్థరైటిస్‌ ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్‌ ఇతర కండరాల వ్యాధుల చికిత్సలో ఉపయోగపడుతుంది. జీర్ణప్రక్రియలో సాయపడుతుంది. అల్సర్లు ఏర్పడకుండా కాపాడుతుంది. కొలెస్ర్టాల్‌ స్థాయిల్ని తగ్గిస్తుంది. రక్తం గడ్డకట్టకుండా కాపాడుతుంది.

అల్లం వంటలకు రుచిని తెచ్చిపెట్టడమే కాదు ఆరోగ్యానికీ ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ఆ రుచిని తగ్గించటం దగ్గర్నుంచి జీర్ణక్రియ పుంజుకునేలా చేయటం వరకు రకరకాలుగా ఉపయోగపడుతుంది. దీని జౌషధ గుణాల్లో కొత్తగా మరోటి వచ్చి చేరింది. అల్లంలోని రసాయనాలు ఆస్తమా లక్షణాలు తగ్గటానికీ తోడ్పడగలవని తేలింది. ఆస్తమా బాధితుల్లో ఊపిరితిత్తుల్లోని గాలిగొట్టాలు సన్నబడి శ్వాస తీసుకోవటం కష్టమవుతుంది. సాధారణంగా వీరికి గాలి గొట్టాల్లోని మృదుకండర (ఎఎస్‌ఎం) కణజాలాన్ని వదులు చేసే మందులు ఇస్తుంటారు. దీంతో శ్వాస తీసుకోవటం తేలికవుతుంది. అల్లంలోని జింజెరాల్, షాగావోల్ అనే రసాయనాలను శుద్ధిచేసి వాడితే.. ఆస్తమా మందుల మాదిరిగానే పనిచేస్తుందని  పరిశోధకులు గుర్తించారు. ఊపిరితిత్తుల్లో ఉండే 'పీడీఈ4డీ' అనే ఎంజైమ్ గాలిగొట్టాలు వదులయ్యే ప్రక్రియను అడ్డుకుంటుంది. అల్లంలోని రసాయనాలు ఈ ఎంజైమ్‌ను నిరోధిస్తున్నట్టు కనుగొన్నారు.




ఉల్లిపాయ 
ఉల్లిపాయల్లో చాలా రకాలున్నాయి. ఉల్లిచేసే మేలు అంతా ఇంతాకాదు. కోస్తే కన్నీరు తెప్పిస్తుందేమో కానీ మన ఆరోగ్యానికి రక్షణనిస్తుంది ఉల్లి. ఉల్లికాడలను, ఉల్లిపాయలను వివిధరకాలుగా పదార్థాలలో వాడతారు. అందులో ఉండే గాఢతను బట్టి దాని ప్రయోజనం ఆధారపడి ఉంటుంది.

ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు 
1. జలుబు, దగ్గు, ఆస్త్మా చికిత్సల్లో దీన్ని వాడతారు. ఉల్లిపాయల్లో రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు తగ్గించే గుణాలు కూడా ఉంటాయి. 
2. వెల్లుల్లిలో ఉన్నటువంటి అనేక సల్పైడ్స్‌, ఉల్లిలోనూ ఉండి బ్లడ్‌ లిపిడ్స్‌ను, బ్లడ్‌ ప్రెజర్‌ను తగ్గిస్తాయి. గుండె సంబంఽధిత రుగ్మతల నుంచి పరిరక్షిస్తాయి. 
3. ఉల్లిపాయల్ని మరీ అతిగా తినడం వల్ల ఉదరంలో అసౌకర్యం, గ్యాస్ర్టో ఇనటెస్టినల్‌ ఇరిటేషనకు దారి తీసి, వికార, డయేరియాలకు కారణం కావచ్చు కాబట్టి మితంగా తినడం మంచిది. 

No comments:

Post a Comment