Friday, 24 February 2017

Chilagada dumpalu Sweet Potatoes

చాలా  పోషకాలు చిలగడ దుంపలో ఉంటాయి.
విటమిన్‌ ఎ: చిలగడ దుంపల్లో బీటా కెరోటిన్‌ సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఇది మన శరీరంలోకి చేరగానే ‘విటమిన్‌ ఎ’గా మారుతుంది. ఈ విటమిన్‌ లోపంతో బాధ పడేవారు రోజుకో చిలగడ దుంప తింటే ఫలితం ‘విటమిన్‌ ఎ’ లోపంతో తలెత్తే నేత్ర సంబంధమైన ఆరోగ్య సమస్యలను నివారించుకోవచ్చు.
మధుమేహం అదుపులో: చెడు కొలెస్ట్రాల్‌ను తగ్గించటంతో పాటు, ఇన్సులిన్‌ సెన్సిటివిటీని అదుపు చేసే శక్తి చిలకడ దుంపలకు ఉంటుంది.
క్యాన్సర్‌ నివారిణి: క్యాన్సర్‌ నుంచి రక్షణ కల్పించే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు చిలగడ దుంపల్లో ఉంటాయి. యాంటీ ఆక్సిడెంట్లతో నిండిన ఆహారం తినడం వల్ల ఉదరం, మూత్రపిండాలు, రొమ్ము క్యాన్సర్‌లు వచ్చే అవకాశాలు తగ్గుతాయి.
పొట్టలో పుండ్లు: ఈ దుంపలోని బి కాంప్లెక్స్‌ విటమిన్లు, విటమిన్‌ సి, బీటా కెరోటిన్‌, పొటాషియం, క్యాల్షియంలు పొట్టలో అల్సర్లను మాన్పుతాయి.
ఆర్థ్రయిటిస్‌: ఈ దుంపలోని మెగ్నీషియం, జింక్‌, విటమిన్‌ ‘బి కాంప్లెక్స్‌’లు ఆర్థ్రయిటిస్‌ నొప్పులను తగ్గిస్తాయి. చిలగడ దుంపలను ఉడికించిన నీటితో నొప్పిగా ఉన్న కీళ్ల మీద రుద్దినా ఫలితం ఉంటుంది.



  • చిలకడదుంపల్లో పీచుపదార్థాలు ఎక్కువ ఉన్నాయి.
  • విటమిన్లు, ఖనిజాలు కూడా ఎక్కువ.
  • బెటాకెరొటిన్‌ యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు వీటిల్లో పుష్కలం.
  • ఐరన్‌, కాల్షియం, సెలీనియం, మెగ్నీషియం, పొటాషియం, విటమిన్‌-బి, విటమిన్‌-సిలు ఉన్నాయి.
  • రక్తపోటును క్రమబద్దీకరిస్తుంది.
  • క్యాన్సర్‌ రిస్కులో పడకుండా రక్షిస్తుంది.
  • ఇవి తింటే మలబద్థకం తగ్గి, జీర్ణక్రియ సవ్యంగా జరుగుతుంది.
  • వీటిలోని విటమిన్‌-సి, టీటాకెరొటిన్‌ల వల్ల రోగనిరోధకశక్తి పెరుగుతుంది.
  • ఈ దుంపలోని ఖొలైన్‌ వైవిధ్యమైన పోషకపదార్థం. దీనివల్ల నిద్ర బాగా పడుతుంది. కండరాల కదలికలు బాగా ఉంటాయి.
  • జ్ఞాపకశక్తి పెరుగుతుంది.
  • చిలకడదుంపల్లోని విటమిన్‌-ఎ, టీటాకెరొటిన్‌ల వల్ల చూపు బాగుంటుంది.
  • కడుపులో మంటను తగ్గించే పోషకాలు ఇందులో ఉన్నాయి.
  • బ్లడ్‌ షుగర్‌ను క్రమబద్ధీకరిస్తాయి. ఎనర్జీ పెరుగుతుంది.
  • వీటిల్లోని మెగ్నీషియం వల్ల ఒత్తిడి తగ్గుతుంది. ప్రశాంతంగా ఉంటారు.
  • మధుమేహాన్ని క్రమబద్ధీకరిస్తాయి. కడుపులో అల్సర్లను తగ్గిస్తాయి.
  • గుండెజబ్బుల తీవ్రతను తగ్గిస్తాయి.
  • రకరకాల బ్యాక్టీరియల్‌ ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తాయి.
  • బరువు పెరగకుండా సహాయపడతాయి.
  • ఆస్తమా నుంచి సాంత్వననిస్తాయి. బ్రోంఖైటిస్‌ నివారణలో తోడ్పడతాయి.
  • ఆర్థరైటిస్‌ నొప్పులను తగ్గిస్తాయి.
  • వీటిల్లో నీరు బాగా ఉండడం వల్ల డీహైడ్రేషన్‌ కాకుండా నిలువరిస్తాయి.

చిలగడ దుంపల్లో వివిధ రకాల పోషక పదార్థాలు ఉంటాయి. మిగతా దుంపజాతి కూరగాయల్లానే వీటిలో కూడా పిండి పదార్థాలు పుష్కలం. శరీరానికి అవసరమైన శక్తిని ఇస్తాయీ పిండి పదార్థాలు. చిలగడదుంపల్లో అధిక మోతాదుల్లో ఉండే పీచుపదార్థం... జీర్ణక్రియకు, రక్తంలోని గ్లూకోజు పరిమాణాన్ని నియంత్రణలో ఉంచడానికి, గుండె జబ్బులను దూరంగా ఉంచడానికి, పెద్ద పేగుల క్యాన్సర్‌ను నివారించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఈ దుంపల్లో రక్తపోటును నియంత్రించే పొటాషియం ఉంటుంది. కండరాలు, నాడుల పనితీరును మెరుగుపరిచే మెగ్నీషియంతో పాటు పిరిడాక్సిన్‌, బీటాకెరోటిన్‌, విటమిన్‌-సి వంటి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే విటమిన్లు కూడా అధికం. సాయంత్రం అల్పాహారంగానూ తీసుకోవచ్చు. సూప్స్‌లో గ్రైండ్‌ చేసి వేసుకోవచ్చు. వీటి చెక్కులో కూడా పోషకాలు ఉంటాయి

No comments:

Post a Comment