Friday 20 October 2017

Tamara ginjalu

తామర గింజలు అంటే చాలా మందికి తెలియకపోవచ్చు, కాని పూల్‌ మఖని అంటే చాలా మంది గుర్తుపడతారు. మఖని అంటే హిందీలో ఎండినవి అని అర్థం. వీటిని ఫాక్స్‌నట్స్‌ అని కూడా అంటారు. ఈ పంటకు బీహార్‌ ప్రాంతం ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ గింజలు తామర పువ్వు నుంచి వస్తాయి. వీటిని పచ్చివిగా, వేయించుకొని, ఉడకబెట్టి ఇలా రకరకాలుగా తింటుంటారు. ముదురు గోధుమ, తెలుపు రంగుల్లో ఉండే ఇవి ఎంతో ఆకర్షణీయంగా కన్పిస్తాయి. ఉత్తర భారతదేశంలో వీటితో స్వీట్స్ కూడా చేస్తారు.
తామర గింజల్లో ఎండిన వాటికంటే పచ్చివాటిలోనే పోషక విలువలు ఎక్కువ. వీటిలో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు గుండె జబ్బులు, క్యాన్సర్‌ కారకమయ్యే ఫ్రీరాడికల్స్‌‌ను దూరంగా ఉంచుతాయి. ఇందులో ఉండే పీచు పదార్థం బరువు తగ్గేందుకు దోహదపడుతుంది. మలబద్దకాన్ని నివారిస్తుంది. సోడియం తక్కువ.. పొటాషియం ఎక్కువగా ఉండటం వల్ల ఆహారంలో తీసుకుంటే బీపి నియంత్రణలో ఉంటుంది. గర్భిణుల, బాలింతలు వీటిని తినడం వల్ల నీరసం దరిచేదరు. రక్తహీనత గల రోగులకు దీనిని మందుగా ఇస్తారు. ఇది ఆకలిని పెంచుతుంది. డయేరియాను నివారిస్తుంది. కాగా ఈ తామర గింజలు చాలాకాలం పాటు తాజాగా ఉండటం విశేషం.

No comments:

Post a Comment